AO3 News

Post Header

Published:
2019-11-19 13:06:48 -0500
Original:
Ten Years of AO3: Michele Tepper
Tags:

10 Năm với AO3

Bài viết của Michele Tepper là bài cuối cùng trong chuỗi bài viết nhân dịp 10 năm hoạt động của Archive of Our Own – AO3 (Kho Tàng Lưu Trữ của Chúng Ta). Michele là một thành viên sáng lập của OTW (Tổ Chức cho các Tác Phẩm được Chuyển Hóa) và là người góp công tạo nên phần lớn giao diện của AO3 với tư cách là người đứng đầu ban thiết kế trong những ngày đầu. Bài viết của cô mang đến một kết luận đẹp cho chuỗi bài viết này, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chung tay làm việc để làm cho một dự án lớn như thế này thành công.

Tôi tham gia OTW bởi tôi vốn đã quen từ trước một vài thành viên sáng lập. Vài năm trước đó tôi cũng đã thiết kế một diễn đàn thảo luận cho fan của Buffy (buffistas.org), do vậy tôi hiểu khá rõ những thử thách của việc làm việc với một nhóm tình nguyện viên làm việc từ xa cho một dự án cộng đồng fan. Lúc đó tôi cũng đang làm việc cho một xưởng thiết kế đồ dùng điện tử, nơi tôi nhận thấy một làn sóng thương mại hoá "nội dung do người dùng tạo ra", và tôi thích cái ý tưởng làm một thứ gì đó để giúp cho các tác phẩm sáng tạo được chuyển hoá nằm trong tay những người tạo ra chúng. Tôi bảo với Naomi Novik rằng tôi muốn giúp, và tôi đã trở thành một thành viên sáng lập của OTW như thế đó!

Cái mà tôi nhớ được nhiều nhất về những ngày đầu của AO3 là sự hợp tác. Naomi, cmshaw, và tôi dành nhiều giờ đồng hồ lên ý tưởng những tính năng chính cho kho tàng; các chuyên gia công nghệ và người thiết kế trải nghiệm người dùng cùng hợp tác để nghĩ ra giải pháp tốt nhất. Chúng tôi làm một lộ trình của AO3 qua những năm đầu tiên và cả những trải nghiệm mà mọi người thấy đặc biệt, và tôi thấy tự hào vì nó.

Thứ tôi thích nhất về AO3 và các từ khoá và người sắp xếp từ khoá. Tôi đánh dấu trang của từ khoá "feels" (cảm xúc) trên điện thoại, và mỗi khi cần nâng cao tinh thần, tôi sẽ mở trang và đọc những từ khoá khác nhau mà mọi người dùng cho "cảm xúc", tất cả được liệt kê và gộp lại bởi những người sắp xếp từ khoá. Điều này lúc nào cũng làm tôi vui một cách kỳ cục.

Tôi không thể nói rằng tôi biết tương lai của OTW sẽ như thế nào, bởi tôi đã chẳng thể đoán được quá khứ của tổ chức! Các tác phẩm của fan ngày nay được biết đến và chấp nhận hơn nhiều so với 10 năm trước đó, và một phần lớn cũng là nhờ có OTW và AO3.

Vậy đó là kết luận của chuỗi bài viết từ hậu trường của AO3. Chúng tôi hết sức trân trọng những người đã chia sẻ, cũng như là những tình nguyện viên khác đã làm việc chăm chỉ từ ngày OTW được thành lập để làm nên AO3, một không gian rộng mở cho tác phẩm của fan thuộc mọi thể loại. Chúng tôi đồng ý với Michele rằng các tác phẩm của fan và văn hoá fandom ngày nay đã được chấp nhận hơn rất nhiều so với 10 năm trước đó, và chúng tôi vô cùng tự hào rằng OTW và AO3 đã đóng góp cho điều đó. Chúc mừng 10 năm với AO3!

OTW là một tổ chức phi lợi nhuận mẹ của nhiều dự án, bao gồm AO3, Fanlore, Open Doors, TWC và ban Hỗ trợ pháp luật. Tổ chức chúng tôi hoạt động nhờ những người quyên góp và những fan tình nguyện. Để biết thêm về chúng tôi, xin xem trang web của OTW. Để biết thêm về đội ngũ dịch giả tình nguyện của chúng tôi, xin xem trang của ban Phiên dịch.